Đầu tiên chúng ta tìm hiểu Lò hơi là gì?

Lò hơi công nghiệp  (nồi hơi công nghiệp) là thiết bị sử dụng nhiệt để đun sôi nước và tạo thành hơi nước mang nhiệt nhằm phục vụ trong các ngành công nghiệp. Tùy thuộc vào từng ngành, từng nhu cầu, điều kiện mà mức độ nhiệt và áp suất của nồi hơi khác nhau. Ví dụ như là:

 • Các công ty may mặc: Lò hơi/ Nồi hơi sẽ dùng để cung cấp nhiệt cho công đoạn giặt, là, ủi
 • Các công ty chế biến thực phẩm: Lò hơi sẽ được dùng để sấy khô thực phẩm
 • Các nhà máy sản xuất nước giải khát: Nồi hơi được dùng để đun sôi, khử trùng
 • Một số ngành nghề khác có sử dụng lò hơi như đúc bê tông, thủy tinh, giấy, ….

  Lò hơi là gì? (hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lò hơi/ nồi hơi thường bị bám cáu cặn. Theo thời gian lớp cáu cặn sẽ ngày càng dày gây tắc nghẽn đường ống. Điều này làm cho khả năng dẫn nhiệt kém, hiệu quả công việc theo đó mà cũng giảm. Vậy tại sao lò hơi, nồi hơi lại xuất hiện cáu cặn? Tác hại và cách chống cáu cặn lò hơi như thế nào? Cùng CUTIPA đi tìm hiểu trong bài này nhé
Bạn có thể tham khảo thêm

Nguyên nhân gây cáu cặn lò hơi/ nồi hơi

Nguyên nhân đầu tiên gây ra cáu cặn bám vào thành lò hơi đó chính là nước cấp cho lò hơi có độ cứng cao. Độ cứng này sẽ phản ứng trong môi trường nhiệt và tạo ra cáu cặn bám vào thành nồi hơi. Đó là lý do vì sao phải làm mềm nước cứng trước khi đun sôi để lấy hơi.

Cáu cặn lò hơi

Bên cạnh đó, các tạp chất như Canxi, magie, nhôm, sắt, silica,… trong nước cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cáu cặn nồi hơi.
Dưới đây là các vị trí mà cáu cặn thường bám vào:

 • Bụng (đáy) nồi hơi, bao hơi, ống góp có một lớp bùn nhão đọng lại. Bề dày của lớp này phụ thuộc vào việc xả lò, hiệu quả của việc xả đáy lò và sự tuần hoàn của nước trong nồi.
 • Ở khu vực ranh giới phần chứa hơi và nước có một khe trắng mờ mờ nhưng bột xốp dính lại làm nên sự ăn mòn kim loại ở khu vực ranh giới này.

Lưu ý: Nếu chất lượng nước cấp vào nồi tốt thì nồi sẽ ít bị bám cáu cặn

Tác hại của cáu cặn trong nồi hơi là gì?

Khi cáu cặn đã bám dày trong nồi hơi mà không được xử lý kịp thời thì có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng trong quá trình hoạt động như:

1. Tổn thất nhiệt lượng, giảm hiệu suất của lò hơi

Lớp cáu cặn trong lò hơi tạo sự cách nhiệt trong đường ống. Từ đó, nước trong lò sẽ lâu sôi hơi, hơi truyền đi sẽ kém hơn lúc ban đầu. Khi lượng nhiệt bị mất sẽ làm giảm hiệu suất của lò hơi. Vì lò hơi hấp thụ nhiệt ít, nước lâu sôi mà còn tiêu thụ rất nhiều nguyên liệu.

Biểu đồ so sánh độ dày cáu cặn và lượng nhiệt thất thoát

2. Giảm tuổi thọ của lò hơi

Cáu cặn nồi hơi không chỉ làm giảm hiệu suất mà còn làm mòn, hoen gỉ các thiết bị, phụ kiện trong lò hơi. Chính vì thế, sau một thời gian không xử lý lò hơi có thể bị xuống cấp, hư hại, nhanh hỏng hơn.

3. Mất thêm chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Khi lò hơi gặp sự cố sẽ mất chi phí không nhỏ để thuê người sửa chữa, bảo dưỡng, làm gián đoạn quá trình sản xuất.

4. Nổ lò hơi

Nổ lò hơi tuy ít xảy ra nhưng gây ra hậu quả rất lớn. Khi cáu cặn tích tụ quá nhiều, nó sẽ bịt kín đường ống dẫn hơi đến các vị trí làm việc. Khi đường ống bị bịt kín, hơi không thoát ra được và làm áp suất trong lò hơi tăng cao gây ra nổ đường ống dẫn hơi.

Những biện pháp khắc phục, xử lý cáu cặn lò hơi hiệu quả nhất

Vấn đề đầu tiên đó là bạn phải làm như thế nào để chống cáu cặn đã có trong lò hơi. Và dưới đây CUTIPA sẽ đưa ra cho bạn 2 cách để giải quyết vấn đề này được dùng phổ biến nhất hiện nay:

1. Sử dụng hóa chất để chống cáu cặn lò hơi

Sử dụng hóa chất để chống cáu cặn là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là hóa chất có thể hòa tan, chảy vào mọi ngóc ngách trong lò hơi đường ống mà các phương pháp khác không thể làm được. Ví dụ như một số hóa chất sử dụng để chống cáu cặn như: Proguard BP5121, CTP D101, Atipa 3801

chong an mon

Hình ảnh so sánh: không sử dụng hóa chất cáu cặn hình thành tinh thể bám vào thành và đáy lò, có sử dụng hóa chất cáu cặn lắng đọng thành bùn được xả ra theo đường xả đáy

2. Xử lý nước cấp vào nồi hơi

Làm mềm nước là 1 biện pháp để giảm khả năng lắng cặn trong môi trường nhiệt độ cao. Để làm mềm nước cứng bạn có thể: lắp thiết bị làm mềm nước cứng, làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion, hệ thống khử ion (DI) hay hệ thống lọc màng RO (thẩm thấu ngược)
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Không bổ sung nước chưa qua xử lý vào lò hơi.
 • Xả đáy đúng quy trình để đạt hiệu quả xả đáy cao.
 • Định kỳ lấy mẫu nước kiểm tra các chỉ tiêu nước cấp và nước xả đáy theo quy định để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất lò hơi, đặc biệt là hóa chất tẩy cáu cặn nồi hơi. Chúng tôi cam kết, những sản phẩm do CUTIPA cung cấp sẽ xử lý được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Mọi thắc mắc và nhu cầu, quý khách hàng có thể liên hệ theo số

Hotline 1: 0988 333486 /   028 62874706

Nhân viên chăm sóc khách hàng của CUTIPA sẽ tư viến MIỄN PHÍ nhé!

Call Now Button